Những lưu ý khi sử dụng giặt giũ vải Lụa Tencel.

Những lưu ý về vải Lụa Tencel khi sử dụng.

Lụa Tencel là dòng vải sợi nhân tạo sinh học làm từ bột gỗ ( 100% Lyocell - từ bột gỗ thiên nhiên ) với đặc tính làm mát và vô cùng chảy mượt, nên vải Lụa Tencel đã trở thành 1 trong những dòng sợi yêu thích vào những ngày hè nóng. Do vậy nên lụa Tencel hết sức nhạy cảm và vô cùng dễ bị tác động ma sát khiến cho vải mất đi tính thẩm mỹ.

Dưới đây Elyby xin chia sẻ một số những lưu ý cần biết về Vải Lụa Tencel.

1.Lưu ý về phơi giặt Lụa Tencel ở những ngày nắng nóng.

Lụa Tencel dễ giòn khô vải nếu gặp nhiệt nóng cao

Không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, không sấy nóng.Những ngày thời tiết nền nhiệt độ cao trên 30 độC, không được phơi Lụa Tencel bên ngoài trời dễ gây ra giòn vải - khô kiệt vải mất đi độ ẩm mềm mượt mát của vải - dễ gây ra nứt gẫy vải ảnh hưởng tới thẩm mỹ và kết cấu chất lượng vải.

Những ngày trời hè nóng, quý khách chỉ nên phơi sản phẩm ở trong phòng điều hòa gió mát, hoặc thổi gió quạt mát. Vải Lụa Tencel rất cần độ ẩm cho vải.

Nếu phơi vải Lụa Tencel ở ngoài trời khi nền nhiệt độ thời tiết nóng bức ( từ 30 độC trở lên ) sẽ rất dễ khiến cho vải Lụa Tencel bị khô giòn gãy vải, mất đi độ ẩm mát vốn có của Lụa Tencel. Lúc ấy sờ vải lụa Tencel sẽ bị khô cứng, giác cảm giống như vải cotton vậy.

Tình trạng vải như vậy là do Lụa Tencel bị khô kiệt đi độ ẩm mát của vải khi bị ở ngoài nền nhiệt nóng quá lâu, khiến cho vải bị khô kiệt. Khi gặp tình trạng vải như vậy, bạn nên đem vải đi giũ lại bằng nước lạnh mát lần nữa ( giũ nhẹ không giặt ), sau đó mang đi phơi trong phòng có gió mát và sấy quạt ( tốt nhất là nên phơi gió điều hòa mát 23-27 độC ). Như vậy vải Lụa Tencel sẽ giải quyết được vấn đề bị khô giòn vải.

 

 

2.Lụa Tencel rất nhạy cảm.

Lụa Tencel bề mặt vải luôn có một lớp tơ sợi mỏng ( đây chính là xơ sợi Lyocell ), chức năng của lớp tơ sợi này là mang lại giác cảm ôm bện và trơn mượt trên da, tạo ma sát ôm bện trên da.

Chính vì lớp tơ sợi mỏng này luôn có ở lụa Tencel, nên chỉ sau 1-2 lần giặt nước ( tùy vào cách giặt và sử dụng) mà lớp tơ sợi này sẽ bật lên rõ rệt trông thấy khiến cho lớp vải nhìn mất đi độ bóng ban đầu vốn có của vải, đôi khi còn dễ bị cũ đi nhiều.

Cách để khắc phục tình trạng này, là khi giặt sản phẩm chỉ nên giặt tay, giũ nhẹ nhàng, giặt nhẹ với nước giặt đã được pha loãng cùng nước, phơi vắt tay nhẹ nhàng, đừng ngại việc Lụa Tencel không vắt khô nước sẽ khó khô vải vì dòng sợi Lụa Tencel rất thoáng khí nên việc phơi phóng và khô vải sẽ diễn ra rất nhanh. Việc giặt tay vắt tay sẽ giúp vải lụa không bị tổn hại bởi lực ma sát mạnh giữ được nếp vải đẹp, chưa kể việc vắt tay sẽ giúp vải lụa giữ được một lượng nước ổn định cho việc phơi vải để khi vải khô thì lụa Tencel vẫn giữ được một độ ẩm vải cần thiết vốn có của vải.

( không nên quay giặt mạnh với máy giặt - nhất là máy giặt cửa đứng, những dòng máy giặt cửa đứng có lực vắt quay rất mạnh và nhanh nên sẽ dễ gây nát và ma sát hỏng bề mặt xơ vải lụa )

Nếu như giặt máy tốt nhất bạn nên sử dụng thêm túi giặt và chia nhỏ món các set sản phẩm lại để tránh bị nặng máy giặt và ma sát hỏng vải khi giặt máy.

Nếu vải lụa bị bẩn ở một nào đó trên chăn ga gối - bạn chỉ cần giặt riêng và vò riêng chỗ bẩn đó bằng sản phẩm giặt tẩy chuyên dụng và vò sạch riêng chỗ bẩn đó với nước trước khi giặt lại cả tấm chăn ga. Ở đây Elyby khuyến nghị đề xuất tới bạn sản phẩm giặt tẩy dạng bánh xà phòng hoặc chai xịt tẩy giặt quần áo màu Ariston, loại này bạn có thể dễ dàng tìm mua trên các sàn TMĐT shopee,lazada v...v.... hoặc các siêu thị.

( ẢNH MINH HỌA : SẢN PHẨM VẢI LỤA TENCEL DÙNG SAU 2-3 NĂM - trên bề mặt vải có lớp xơ sợi puzzing nhẹ )

3. Lụa Tencel rất dễ bị gây sờn vải

Như có nhắc tới, lụa Tencel là dòng vải nhạy cảm, nên chịu ma sát ở vải rất kém nên khi sử dụng những vùng dễ gây nên ma sát sờn vải như : Gáy tóc ( phần gối ); Khuỷu tay; Gót sen ...v...v....  sẽ dễ có tình trạng bị xơ vón puzzing lizzing trên bề mặt.

Phần tình trạng này cũng sẽ tùy vào mỗi gia đình sử dụng và cơ địa cùa từng người. Đôi khi tuyến mồ hôi cũng sẽ làm tác nhân gây nên ố sờn vải. Điều này sẽ khó tránh khỏi vì đây không phải là nguyên do tới từ chất lượng sản phẩm.

Những xơ puzzing này sẽ vô cùng mềm, và sẽ rơi tơi rụng sau một thời gian.

( ẢNH MINH HỌA : Phần gối bị xơ sờn vải do tiếp xúc ma sát lâu ngày dưới gáy tóc )

 

4. KẾT

Dù gặp phải những nhược điểm trên nhưng Lụa Tencel vẫn là lựa chọn tối ưu của nhiều gia đình cho ngày hè nóng nực. Giá trị của Lụa Tencel mang lại chính là ở giác cảm mát lịm như nước, giúp điều hòa nhiệt năng cơ thể vào những ngày nắng nóng mang lại giấc ngủ ngon, và đem lại giác cảm ôm bện vô cùng dễ chịu cho người dùng - những giác cảm không một dòng sợi nào có được. 

Sự đắt giá của Lụa Tencel chủ yếu nằm ở giá trị giác cảm mang lại cho người dùng chứ không phải ở tính thẩm mỹ bền vải như sợi cotton, nên khi lựa chọn sử dụng Lụa Tencel bạn hãy nên hiểu về lụa và hạnh phúc tận hưởng giác cảm của Lụa mang lại một giấc ngủ ngon thay vì trăn trở quá nhiều về những điều trên, để chau chuốt hơn về bảo quản sử dụng Lụa Elyby sẽ gửi tới bạn Note Hướng dẫn bảo quản giặt sản phẩm khi mua vải Lụa Tencel. Bạn hãy đọc tham khảo và làm theo để bảo quản vải lụa luôn được đẹp và mới nhé !

 

Elyby Simple Living     24/03/2023
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: